38.4 C
Chiang Mai
วันจันทร์, เมษายน 19, 2021
หน้าแรก บ้านเฮา รูปภาพของฉัน มะม่วงหาว มะนาวโห่ สีสดรสเปรี้ยว

มะม่วงหาว มะนาวโห่ สีสดรสเปรี้ยว

มะม่วงหาว มะนาวโห่ สีสดรสเปรี้ยวมาก

เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้น จากความสวยของสี รสเปรี้ยวจัดจ้าน และยังมีข้อมูลด้านสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย

ต้นที่ถ่ายภาพมาให้ชมกันนี้ มีในสวนสมุนไพรที่ทำงาน ไม่ได้ปลูกเอง แต่ชอบแวะเวียนไปถ่ายภาพเสมอ ชอบความเป็นสีสด

เป็นไม้พุ่มเตี้ย กิ่งก้านหนาทึบ มีผลทั่วทั้งต้นเลยทีเดียว

 

ผลอ่อน แก่ จะเห็นสีต่างกัน

ผลอ่อน สีขาว

ผลเริ่มแก่ ผลจะเริ่มออกสีส้ม

ผลแก่ สีส้มแดง

ผลแก่จัด สีดำแดง

จนถึงผลแก่เหี่ยว คาต้นจะมีสีดำ

แต่ว่า..ชื่อว่ามะนาว ต้องคิดถึงการมีหนาม และหนามของ มะม่วงหาว มะนาวโห่ เป็นหนามแหลม ตรงข้อ และเป็นหนามที่แข็งมาก  ต้องระวัง หากจะปลูกในบ้าน ควรมีพื้นที่ ให้พอควร หากจะปลูกในกระถางก็ควรตัดแต่ง มีเด็กๆในบ้าน ควรแนะนำให้ระวังหนาม เพราะความสวยผลสด ทำให้เราอาจลืมเรื่องหนามแหลม

และชื่อว่า มะม่วงก็คิดถึงการมียาง ดังนั้น มะม่วงหาว มะนาวโห่ ก็จะมีทั้งหนาม และมียาง

รสเปรี้ยว ทานเดี่ยวๆ ไม่ค่อยอร่อย อาจจะเอามาแกะเอาเมล็ดออก  เอาเนื้อผลมาปั่น ทำเครื่องดื่มก็อร่อยเปรี้ยวดี หรือจะนำมาผสมกับน้ำเสาวรส , เชอรี่สเปน เราก็จะได้รสอื่นๆมาช่วยให้กลมกล่อม

แม้จะมีความน่าสนใจ แต่การนำมาปลูก นำมาใช้เป็นเครื่องดื่ม หรือส่วนประกอบในอาหาร ก็ขึ้นอยู่กับความชอบ เพราะมีประโยชน์ต่อสุขภาพอยู่แล้ว ส่วนการใช้เป็นสมุนไพร ควรศึกษาให้รอบด้าน ใช้ตามข้อมูลที่เชื่อถือได้ ระวังการรับข้อมูลที่เกินความจริง

สวยจับใจ สีสดๆนี่ช่วยให้เรารู้สึกตื่นตัว สดชื่นได้เหมือนกัน

©สุภฎารัตน์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

บทความก่อนหน้านี้คำเงาะ คำแสด สีแสดสดสวย
บทความถัดไปแตงสากับเสาวรส
- Advertisment -

Most Popular

อาหารทำเอง : ต้มจืดจิงจูฉ่ายลูกชิ้นหมูบด

เป็นช่วงที่หลายคนทำอาหารด้วยตัวเองอยู่ที่บ้านโดยใช้วัตถุดิบรอบบ้าน สำหรับสายคนที่รักจะกินอาหารที่ปรุงได้สะดวกวันนี้เสนออาหารที่ใช้พลังงานในการทำมากกว่าใส่ทุกอย่างลงหม้ออีกสักนิด จนทำให้รู้สึกว่าทำอย่างนี้ได้ด้วยเหรอ ต้มจืดจิงจูฉ่ายลูกชิ้นหมูบด เมนูคิดค้นด้วยการที่จู่ๆ ก็มีเครื่องบดหมูอยู่ในบ้าน ทำให้รู้ว่าเครื่องบดหมูในตลาดที่เคยเห็นตอนเด็กมีขนาดแบบเล็กด้วย พื้นฐานคือเครื่องปั่นนี่แหละ แต่ใบมีดออกแบบมาทำหมูบด แบบบดค่อนข้างละเอียดเหมือนกับหมูเด้ง เพียงแต่เราทำเป็นทำนองลูกชิ้นหมูบด วัตถุดิบ

รสสมุนไพร

การเรียนรู้เรื่องรสอาหาร ทำให้เราเข้าใจเรื่องอาหาร ได้อรรถรสของอาหาร ได้คุณค่าและประโยชน์ การเรียนรู้เรื่องรสสมุนไพร ทำให้เราเรียนรู้สรรพคุณ ความสมดุล ตัวอย่างสมุนไพร รสเผ็ดร้อน ตัวอย่างสมุนไพรรสฝาด ตัวอย่างสมุนไพรรสหอมเย็น เราอาจพบสมุนไพรเหล่านี้ ในตำรับยาหรือบางชนิดก็เป็นสมุนไพรใกล้ตัว เป็นอาหารในชีวิตประจำวัน ©สุภฎารัตน์        

สายบัว

ความงามกับอาหาร มักเป็นของคู่กันเสมอ เช่นเดียวกับบัวสาย ที่เราเอาส่วนต้น หรือที่เรียกสายบัว มาเป็นอาหาร     ฤดูฝนนี้แหละ ที่บัวได้ชูช่อดอกสวย มีก้านอ่อน ยาวๆ ให้เราได้นำมารับประทาน   อันที่จริง ก็เสียดายดอกมาก งดงามเสียเหลือเกิน แต่ก็นะ วิถีชาวบ้าน อาหารรอบรั้ว รอบหนองบึง ©สุภฎารัตน์      

มะอึกไร้หนาม

มะอึก หรือคำเมืองเรียกว่า มะเขื่อบู่ เป็นกลุ่มผักที่อยู่ในเมนูน้ำพริกมะอึก หรือใส่ลงไปในน้ำพริกกะปิ ได้รสออกเปรี้ยวแกมขื่นเล็กน้อย และมีเนื้อสัมผัสในการรับประทาน ชวนให้อร่อย ปกติต้นมะอึกจะมีหนาม แต่ว่าปัจจุบันพบว่า นิยมปลูกแบบมะอึกไร้หนาม ลำต้นจะไม่มีหนาม ต้นค่อนข้างใหญ่  ใบกว้างใหญ่มาก มีผลใหญ่ มีขนนุ่มคลุมทั้งผล  เมื่อยังไม่สุกจะมีสีเขียวจัด พอเริ่มสุกจะมีสีเหลือง สุกเหลืองคาต้นได้นาน เก็บมาแล้วก็อยู่ได้นานเป็นสัปดาห์โดยไม่ต้องใส่ตู้เย็น การปลูกใช้เมล็ด เพาะเป็นต้นกล้าก่อนก็ได้ แต่ที่บ้าน เมล็ดหว่านๆไว้  ไม่เห็นงอก แต่พอตัดต้นไม้ใหญ่ กลับงอกขึ้นมามากมาย ปลูกง่าย...

Recent Comments